Thi công sơn epoxy cho phòng sạch

Khái niệm phòng sạch là gì

Theo tiêu chuẩn y tế thế giới về phòng sạch áp dụng cho các nhà máy dược các nhà máy mỹ phẩm nhà máy thực phẩm . thì phòng sạch sau khi đưa vào sữ dụng phải đúng theo tiêu chuẩn của GMP, Trong đó nền bê tông và tường phải được sơn epoxy để đảm bảo không gian sạch sẽ thoáng mát dễ chịu , ngoài ra khi sơn epoxy chúng ta dễ vệ sinh lau chùi tránh các vi khuẩn bám trên bề mặt Việc sử dụng các không gian sạch để sản xuất, đóng gói, xét nghiệm và tiến hành nghiên cứu từ trước đến nay là một phần trong công nghiệp dược phẩm, công nghiệp sinh học, công nghiệp bán dẫn, vi điện tử và công nghiệp vũ trụ. Phòng sạch đang ngày càng được ứng dụng trong nhiều ngành khác nữa như nghiên cứu vật liệu, sản xuất và đóng gói thực phẩm, trong ngành quang học, ngành bảo vệ bề mặt vật thể với những yêu cầu riêng về kiểm soát bụi và nhiễm bụi.
                                  son-epoxy-cho-phong-sach
Phòng phẫu thuật trong y tế sử dụng các nguyên lý thiết kế và vận hành tương tự về phòng sạch nhưng trong đó yêu cầu về các dạng bụi được quan tâm nhiều hơn là số lượng hạt bụi.(thiết kế phòng sạch, lắp đặt phòng sạch)

1/ Phân loại phòng sạch:

Phòng sạch là gì? Nhìn chung, Khái niệm phòng sạch được mô tả bởi một cách phân loại theo một trong các tiêu chuẩn phòng sạch nói ở trên. Việc phân loại liên quan đến số tối đa cho phép đối với các hạt bụi trong phạm vi kích thước nhất định có liên quan đến kích thước chuẩn của mẫu phân tích. Các phân loại được dựa trên các giới hạn như thế. Các cách phân loại thường có liên quan đến nhau và trong bảng sau đây trình bày sự so sánh các phân loại phòng sạch theo các tiêu chuẩn của Mỹ, Châu Âu, Pháp, Đức, Anh, Nhật và ISO.

Phân loại phòng sạch theo GMP (thiết kế phòng sạch, lắp đặt cleanroom, và tiêu chuẩn sơn epoxy cho sàn

Trong phạm vi một ngành nào đó, tiêu chuẩn phòng sạch được quy định khác nhau và được xác định theo cách khác nhau. Một vài tiêu chuẩn GMP mô tả sự phân loại độ sạch không khí theo cấp độ vô trùng hoặc tiệt trùng hoặc gọi chất lượng không khí theo yêu cầu đặc biệt của ngành như ngành dược phẩm, nông nghiệp, thú y, thực phẩm bổ sung hay sinh phẩm. Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm hay sản phẩm sữa, người ta có thể phân loại theo cấp độ của bộ lọc không khí thổi vào. Tuy nhiên cách này không được phổ biến vì chất lượng không khí không chỉ phụ thuộc vào cấp độ lọc mà còn phụ thuộc vào thành phần hạt trong không khí và điều kiện thổi gió.
son-epoxy-cho-nha-may-duoc-pham

Kiểm tra để phân loại phòng sạch (thiết kế hệ thống cleanroom

Việc kiểm tra phân loại phòng sạch là yêu cầu mà tất cả các tiêu chuẩn phân loại phòng sạch đặt ra để bảo đảm rằng phòng sạch đó đáp ứng yêu cầu và các yêu cầu đó đã và đang được duy trì. Việc kiểm tra được tiến hành theo nhiều phương pháp. Phương pháp phổ biến nhất là lấy mẫu môi trường bằng máy lấy mẫu tự động. Tiêu chuẩn để theo dõi tình trạng của phòng sạch bao gồm số hạt của ít nhất 2 loại kích thước hạt. Đối với cấp phòng sạch thấp, các cỡ hạt thường dùng để đánh giá là 0,5 µm và 5 µm. Đối với cấp phòng sạch Class7000, cỡ hạt là 2 µm cũng thường được áp dụng tuy không bắt buộc nhưng vẫn phải dùng cỡ là 0,5 µm và 5 µm để đánh giá và báo cáo. Một khía cạnh khác khá quan trọng trong khi kiểm tra đánh giá phân loại phòng sạch là việc xem xét các hoạt động được tiến hành trong khu vực đang được đánh giá. Việc nhiễm bụi hay việc nhiễu loạn bụi trong nội bộ khu vực có thể xảy ra do sự di chuyển của nguyên vật liệu, của hàng hóa, của nhân viên đang làm việc hoặc đi lại, họat động của các thiết bị và các hoạt động của bản thân quá trình đang tiến hành. Như vậy có thể có 3 trạng thái ảnh hưởng đến việc đánh giá phòng sạch đối với bất kỳ sự phân loại phòng sạch nào, đó là:
 1. Phòng sạch đã được thiết lập nhưng không có thiết bị (phòng rỗng hoặc vừa được xây dựng xong).
 2. Phòng sạch đã được thiết lập và lắp đặt thiết bị và đưa vào vận hành nhưng không có nhân viên làm việc hay đi lại (phòng sạch tĩnh).
 3. Phòng sạch đã được thiết lập và các thiết bị đã được đưa vào vận hành đầy đủ trong điều kiện bình thường hay trong điều kiện tối đa (vận hành tối đa hay phòng sạch động). (lắp đặt phòng sạch, thiết kế phòng sạch)
Đối với cấp độ phòng sạch là Class 3.500, bắt buộc phải kiểm tra phòng sạch trong điều kiện hệ thống thiết bị đang được vận hành đầy đủ. Tuy nhiên, tiêu chuẩn cũng cho phép cấp phòng sạch Class 3.500 và cấp thấp hơn được kiểm tra khi phòng tĩnh hay phòng rỗng. Quyết định này có ảnh hưởng đáng kể đến việc thiết kế phòng sạch và các chi phí duy trì tiếp theo. Việc đánh giá hợp lý nhất sẽ tùy thuộc vào chế độ động học thổi gió cho phòng sạch, vào quá trình đang tiến hành và vào sản phẩm của nó, vào quy chế đã ban hành và khả năng thực hiện tốt nhất việc kiểm tra đánh giá. Thành phần trong không khí bị nhiễm bẩn (lắp đặt phòng sạch, thi công phòng sạch, thiết kế cleanroom, thiết kế phòng sạch) Các hạt bụi trong không khí thường khác nhau không chỉ về thành phần hóa học mà còn về kích thước của nó. Điều kiện cục bộ trong khu vực sạch và điều kiện không gian xung quanh cũng có ảnh hưởng đáng kể đến thành phần không khí trong không gian sạch hay phòng sạch. Trong môi trường thành phố, có phổ biến hai cỡ hạt bụi khác nhau sau:
 1. Các hạt bụi có kích thước lớn hơn 2 – 5 µm, phần lớn là bụi thiên nhiên gồm bụi đất từ các cánh đồng hoặc vườn đất xung quanh. Phân tích hóa học các hạt bụi này cho thấy gồm các nguyên tố như silicon, potassium, magnesium, iron v.v.
 2. Các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2 – 5 µm, gồm phần lớn là các hạt bụi vô cơ phát sinh từ các phương tiện giao thông và các hoạt động công nghiệp, khí thải từ các lò đốt v.v. Các hạt này chủ yếu gồm hạt carbon, hạt sunfua
Kiểm soát các hạt bụi vi sinh thường là mối quan tâm chính khi thiết kế phòng sạch. Các hạt bụi vi sinh có thể là các hạt nấm, mốc, vi khuẩn, bào tử hoặc virus và chúng có khả năng nhân lên và phát triển rất nhanh. Nói chung, vi khuẩn và nấm mốc hay bào tử thường có kích thước lớn hơn 0,5 µm và có thể đính vào các hạt bụi hay đám bụi. Số lượng các hạt bụi vi sinh có trong không khí có thể khác nhau tùy theo tốc độ gió, nhiệt độ và độ ẩm và không gian. Theo một số nghiên cứu khảo sát, thường có từ 200 đến 2.000 hạt bụi vi sinh có trong một m3 không khí. Kiểm soát sự nhiễm bẩn không khí Đối với cấp phòng sạch Class 3.500 và thấp hơn, việc kiểm soát sự nhiễm bẩn (hạt bụi) và nhiễm hạt bụi vi sinh trong không khí chủ yếu đạt được thông qua việc lọc không khí. Yếu tố chính để thiết kế và lựa chọn bộ lọc không khí là cấp độ phòng sạch yêu cầu, kích thước đặc trưng của hạt cần lọc và trở lực của dòng khí thông qua bộ lọc. Ảnh hưởng của tốc độ dòng khí có thể bỏ qua khi kiểu dòng khí tương tự như khi sử dụng điều hòa không khí.
Trở lực của dòng khí là áp suất thủy tĩnh tổn thất trên bộ lọc ở một tốc độ thổi gió nhất định. Khả năng giữ lại các hạt bụi xác định số lượng các hạt của một dạng bụi đối với một máy lọc không khí khi nó hoạt động ở một tốc độ dòng khí nhất định và trở lực dòng khí lớn nhất trước khi hiệu quả lọc bị giảm xuống do lượng bụi tích lũy trên bề mặt lọc. Do đó, một bộ lọc không khí được đặc trưng bởi hiệu quả lọc đối với các loại hạt khác nhau và phương pháp phân loại bộ lọc thông thường là theo DIN 24 184/5, Eurovent 4/5 và gần đây nhất là theo tiêu chuẩn chung EN 779. tính đến không khí môi trường ở đầu vào bộ điều hòa không khí và cấp độ sạch của phòng sạch yêu cầu. Đặc biệt chú ý đến tình huống cấp độ sạch yêu cầu thấp hoặc các thiết bị xử lý không khí được thiết kế để đạt yêu cầu về môi trường phòng sạch cụ thể; cũng cần lưu ý đến lắp bộ lọc sơ bộ trước khi lọc HEPA để tăng tuổi thọ của bộ lọc HEPA cũng như chi phí lắp đặt nó.
2) Các tiêu chuẩn phòng sạch (thiết kế cleanroom, thi công cleanroom, lắp đặt cleanroom) Có khá nhiều các Tiêu chuẩn Quốc tế định nghĩa về “Phòng sạch”. Các lĩnh vực liên quan đến khái niệm phòng sạch có ngành Sinh học, Dược phẩm, Vi điện tử và nhiều ngành khác nữa. Có các tiêu chuẩn quốc tế quan trọng về phòng sạch là:
 • US Federal Std 209E 1992
 • EEC cGMP 1989
 • France AFNOR 1989
 • German VDI 2083 1990
 • British BS 5295 1989
 • Japan JIS B 9920 1989
 • ISO EN 14611-1 1999
 • Australia AS 1386 – 1989
Các tiêu chuẩn này thường có các phần chính như sau:(nhà thầu thi công cơ điện, nhà thầu m&e, nhà thầu mechanical & electrical)

Phần 1: Nguyên lý Kiểm soát không gian sạch (Principles of Clean Space Control

Đưa ra các nguyên lý kiểm soát của một không gian sạch. Có 6 mức độ không khí sạch được mô tả và các chỉ dẫn về việc lựa chọn kiểu thổi gió,đó là: Phải kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, điều chỉnh áp suất không khí, vật liệu và kỹ thuật xây dựng cũng như các quy trình tiến hành. Các không gian sạch có thể đạt được trong phạm vi một phòng hoặc trong phạm vi vị trí làm việc hoặc trong phạm vi buồng nhỏ trong một phòng.
Phần 2: Phòng sạch thổi gió theo từng lớp (Laminar Flow Cleanrooms)
Mô tả các yêu cầu đối với phòng sạch có thổi gió từng lớp, với độ sạch không khí tối thiểu đạt Cấp 3.5 theo tiêu chuẩn phòng sạch.
Phần 3: Các phòng sạch có thổi gió thông thường (Non-laminar Flow Cleanrooms) Cấp 350 và cao hơn.
Mô tả các yêu cầu đối với phòng sạch có thổi gió thông thường với độ sạch không khí tối thiểu đạt Cấp 350 theo tiêu chuẩn phòng sạch.

Phần 4: Các phòng sạch có thổi gió thông thường (Non-laminar Flow Cleanrooms) Cấp 3500.

Mô tả các yêu cầu đối với phòng sạch có thổi gió thông thường với độ sạch không khí tối thiểu đạt Cấp 3500 theo tiêu chuẩn phòng sạch Mô tả các yêu cầu đối với vị trí làm việc sạch.

Phần 5: Thực hiện và Kiểm tra về phòng sạch (Operation and Inspection of Cleanrooms)

Đưa ra các gợi ý và yêu cầu đối với việc tiến hành và kiểm tra về phòng sạch có thổi gió từng lớp và phòng sạch có thổi gió thông thường. Tài liệu tham khảo cho 3 giai đoạn đánh giá cho 3 giai đoạn khác nhau của phòng sạch (phòng sạch đang được thiết lập, phòng sạch tĩnh và phòng sạch đang trong vận hành) Đưa ra các gợi ý về thực hành lắp đặt, vận hành, duy trì và kiểm tra vị trí làm việc sạch (có thổi gió từng lớp) như đã được mô tả trong tiêu chuẩn phòng sạch.

Vì sao cần phải thi công sơn epoxy cho sàn phòng sạch?

Công nghệ sản xuất của nước ta đang ngày càng tiến bộ với máy móc càng hiện đại cùng các chương trình hoàn toàn tự động, giảm thiểu sự can thiệp của con người. Máy móc hiện đại thì yêu cầu bảo quản lại càng phải kỹ lưỡng như: máy để trong phòng lạnh, khống chế nhiệt độ thấp, chống bám bụi, chống nước… Vậy tại sao lại cần phải thi công sơn epoxy cho sàn phòng sạch?
 • Đối với các xưởng thiết bị điện tử:
Đa số các thiết bị điện tử có yêu cầu khắt khe về tính chính xác, chỉ cần bị bụi bẩn cũng có thể gây phá hủy các bo mạch, chip điện tử… Do đó, tiêu chuẩn phòng sạch nhằm mục đích là ngăn ngừa bụi bám, nâng cao chính xác của sản phẩm.
 • Đối với phòng sạch thực phẩm:
Trong môi trường sản xuất thực phẩm, tiêu chuẩn phòng sạch giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất, làm thực phẩm được bảo quản tốt hơn. Vì chỉ cần có chút sơ suất có thể gây ảnh hưởng đến thực phẩm, sản phẩm bị biến chất, gây nguy hiểm cho người dùng, làm sụt giảm uy tín của công ty.
 • Đối với phòng sạch dược phẩm, y tế:
Phòng sạch trong lĩnh vực này vô cùng cần thiết vì đảm bảo môi trường vô trùng cho việc sản xuất các loại thuốc, thiết bị y tế, đảm bảo các sản phẩm này được bảo quản tốt và không gây biến chứng cho người bệnh khi sử dụng.

Dùng loại sơn nào thích hợp để thi công sơn epoxy cho sàn phòng sạch

Thi công sơn epoxy cho sàn phòng sạch trong phạm vi một ngành nào đó sẽ phụ thuộc vào tiêu chuẩn về phòng sạch, quy trình sản xuất đóng gói, lưu trữ và bảo quản được quy định khác nhau. Vì vậy, sàn phòng sạch phải được thiết kế một cách phù hợp để đảm bảo các yếu tố đã được quy định.
 • Đối với sàn phòng sạch thiết bị điện tử:
Sơn epoxy chống tĩnh điện tự cân bằng sẽ kiểm soát và chống tĩnh điện với mặt sàn tiêu chuẩn trơn phẳng, không nứt, dễ rửa sạch, tính kháng hóa và tính bền mài mòn tốt cho bê tông chịu tải trọng từ nặng đến trung bình.
 • Đối với sàn phòng sạch thực phẩm, dược phẩm, y tế:
Sơn sàn nhà xưởng kháng hóa chất, sơn epoxy gốc nước, sơn pu sàn tự san phẳng là các loại sơn epoxy chuyên dùng cho nhà xưởng thực phẩm, dược phẩm y tế hoặc những nơi thường xuyên chịu tác động của axit, hóa chất ăn mòn với thành phần được tăng cường khả năng kháng axit, dầu mỡ, chống ẩm cao, không có mùi hôi, thân thiện với môi trường và an toàn sức khỏe người thi công và sử dụng. Tùy theo mức độ sàn, yêu cầu về tính năng loại kháng hóa chất ăn mòn như thế nào mà cần chọn loại sơn công nghiệp phù hợp. Lời khuyên tốt nhất là nên chọn một nhà thầu có kinh nghiệm chuyên thực hiện tốt các công trình sơn nền nhà xưởng epoxy mà chất lượng được đảm bảo với chi phí hợp lý.

Đơn vị thi công sơn epoxy cho sàn phòng sạch chuyên nghiệp nhất

Thi công sơn epoxy cho sàn phòng sạch đã trở thành nhu cầu thiết yếu cho các chủ doanh nghiệp hay chủ đầu tư. Tuy nhiên, không phải bất cứ sàn công nghiệp nào cũng đều dùng chung một loại sơn nền nhà xưởng epoxy và quy trình thi công sơn sàn giống nhau mà tùy vào điều kiện bề mặt sàn sử dụng, yêu cầu chủ đầu tư như thế nào?
Chính vì thế, khi thi công sơn sàn nhà xưởng sản xuất theo tiêu chuẩn phòng sạch, người thi công không thể dùng sơn nền epoxy thông thường. Tại công ty sơn Đại Gia Vinh ngoài những dòng sơn nền nhà xưởng epoxy hệ thông thường, chúng tôi còn có những dòng sơn chuyên kháng hóa chất, chống axit dùng cho những phòng sạch về xưởng thực phẩm, dược phẩm, nước giải khát, nhà máy hóa chất, dệt nhuộm, linh kiện điện tử… Quy trình thi công sơn epoxy cho phòng sạch của Công Ty Sơn Bình Định luôn tuân đúng theo qui trình từng bước mặc dù thi công trong đều kiện nhà máy đang hoạt động nhưng Công Ty vẫn cố gắng và đưa ra giải pháp thi công phù hợp tiến hành thực hiện đảm bảo mang lại chất lượng cao như sau: Bước 1: Dùng bạc che chắn toàn bộ khu vực phạm vi thi công sơn epoxy.Vệ sinh toàn bộ sàn nhà xưởng cần thi công sơn epoxy Bước 2: Xử lý bề mặt sàn Bước 3: Thi công sơn epoxy lớp lót keraseal WB 50 (primer) gốc nước của hãng sơn APT Thái Lan Bước 4: Trám tréc các vết nứt to và các vết lõm trên bề mặt sàn tùy theo đều kiện của sàn củ hoặc sàn mới. Nếu sàn xuất hiện các vết nứt chân chim buộc ta phải bả tràng qua một lớp mỏng để lấp hết các vết nứt mà mắt thường khó phát hiện Bước 5: Sau khi lớp lót và các vết trám tréc đã khô tiến hành dùng giấy nhàm mịn mài lại những chổ vết đã trám tréc để ngang bằng với bề mặt bê tông nhằm sau này khi ta sơn lớp sơn phủ để không thấy vết u trám để lại. Bước 6 : Pha trộn tỉ lệ sơn Keaseal Gốc Nước WB20 đúng theo nhà sản xuất qui định không nên pha các hỗn hợp khác , Dùng máy trộn sơn có tốc độ chậm trộn đều trong vòng từ 3-5phut cho các thành phần của sơn đều ra. Dùng rullo lăn trãi đều khắp bề mặt sàn Bước 7 : Sau khi lớp sơn phủ khô kiểm tra kỷ lại toàn bộ bề mặt xem chổ nào sơn chưa phủ kỷ tiến hành dặm thêm . Sau đó lăn tiếp một lớp sơn gốc nước hoàn thiện bề mặt Bước 8 : Dọn dẹp các vật dụng phân loại rác đúng theo sự chỉ định của nhà máy. Vệ sinh sạch sẽ tại khu vực thi công trả lại mặt bằng cho chủ đầu tư .
5/5 - (1 bình chọn)

Sản phẩm đề xuất

THI CÔNG SƠN EPOXY CHUYÊN NGHIỆP

Điện thoại: 0906 249 679 – 09.11111.377 Email: ngothanh359@gmail.com Địa Chỉ: 1/5c Đường Song Hành, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *